Lòng khát khao và những nguyên tắc thực hiện để tiến lên phía trước luôn

Category: Kinh tế

Cách đây vài năm, khi thuyết trình tại hội nghị dành cho các nhà lãnh đạo, một người đàn ông khoảng 60 tuổi lên gặp tôi trong giờ giải lao và nói: “Tôi đã học được rất nhiều điều từ buổi thuyết trình này. Tôi ước gì được nghe ngài giảng từ 20 năm trước.”

Tôi cười và đáp: “Ồ không, tôi không nghĩ vậy. Chắc chắn ông sẽ không muốn nghe những gì tôi nói vào thời điểm 20 năm trước đâu.”

“Sao ngài lại nói thế?” ông ta nói.

“Nếu là 20 năm trước thì tôi chẳng biết phải nói cái gì. Lúc ấy, tôi cũng chưa biết nhiều như bây giờ. Tất cả những gì tôi đã chia sẻ sáng nay là kết quả của quá trình học hỏi, tích lũy và phấn đấu không ngừng của bản thân tôi.”

Lòng khát khao và những nguyên tắc thực hiện để tiến lên phía trước luôn là điều quan trọng đối với tôi. Khi còn nhỏ, bố tôi đã tạo cho tôi thói quen đọc sách. Mỗi ngày tôi phải dành ra ít nhất 50 phút để đọc một phần trong cuốn sách mà bố tôi đã lựa chọn. Khi tôi đã lớn và có bằng lái xe, bố tôi đặt một cuốn sách vào trong xe và dặn dò: “Này con trai, đừng bao giờ đi đâu mà không mang theo một cuốn sách nhé. Mỗi khi bị tắc đường, con có thể tranh dự án Vinhomes Golden River thủ lấy ra đọc để nâng cao kiến thức cho mình.” Ngoài ra, tôi cũng đã từng tham dự các buổi hội thảo về những kỹ năng như “Làm thế nào để được tín nhiệm và ảnh hưởng tới người khác” của nhà diễn thuyết Dale Carnegie.

Kế hoạch phát triển của bố tôi đã giúp tôi hiểu được giá trị của sự nỗ lực, phấn đấu. Khi 17 tuổi, tôi đã có thể đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của chính mình. Đó cũng là lúc tôi bắt đầu đọc và hệ thống lại những điều đáng chú ý từ sách báo và tạp chí. Tôi rút ra một bài học đó là, đi tắt không phải là cách áp dụng cho một quá trình lâu dài, bởi vậy tôi sẽ tiếp tục học tập, phấn đấu và trau dồi kiến thức để khai thác được tiềm năng của mình. 

Related Articles